ขั้นตอนการทอผ้าให้ได้คุณภาพ

 1. DESIGN ออกแบบผืนผ้าที่ต้องการ

ต้นทางของการผลิตเราคือการให้บริการลูกค้า

ช่วยออกแบบลายผ้าและโครงสร้างเพื่อให้ได้รูปแบบสีสัน โครงสร้างเนื้อผ้าที่ถูกต้องตรงตามการใช้งาน

2. RAW MATERIAL วัตถุดิบ

เลือกสรรวัตถุดิบ ตั้งแต่เคมีสีย้อมที่ได้มาตรฐาน เส้นด้ายคุณภาพดีที่สุด ที่พิจารณาถึงความยาวของเส้นใย ความเรียบ จำนวนเกลียวที่ตรงตามสเป็ก ความสะอาดของเส้นด้ายที่ต้องไม่มีสิ่งเจือปน เพื่อเป็นรากฐานของการย้อมคุณภาพสูง

3. COLOUR LABORATORY

แล็ปสี ตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ

เส้นใยฝ้ายคือหนึ่งในเส้นใยหลักที่เราใช้
ฝ้ายคือผลผลิตจากธรรมชาติ เมื่อฟ้าฝนในแต่ละปีเปลี่ยนแปลง ผลผลิตที่ได้ในแต่ละครั้งจึงมีความแตกต่างกัน

เส้นใยสังเคราะห์ ถึงแม้จะเป็น Man-made fibre ก็มีความจำเป็นในการตรวจเช็คคุณภาพเช่นกัน 

แล็ปของเรามีหน้าที่ ทดสอบคุณภาพของวัตถุดิบ และทดลองการย้อม เพื่อให้ได้สูตรสีที่คงเฉดสีสวยสด และเที่ยงตรงในทุกๆครั้งของการผลิต 

4. WINDING >> 5. DYEING

กรอด้าย >> ย้อมเส้นด้าย

เมื่อเส้นด้ายผ่านการตรวจเช็คคุณภาพแล้ว นำมากรอจากแกนกระดาษเป็นแกนเหล็กที่ทนความร้อนสูง จึงค่อยนำเข้าสู่ขบวนการย้อมสีเต็มตัว ซึ่งสีย้อมของเราเป็นสี Reactive ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้สีติดทนนาน คงทนต่อการซักล้างและแสงแดดสูงกว่าสีทั่วๆไป

6. WARPING

สืบผ้าหรือการเตรียมเส้นด้ายยืน (แนวตั้ง)

หลังจากย้อมสีเส้นด้ายแล้ว เริ่มต้นในการสร้างผืนผ้าคือการเตรียมเส้นด้ายยืน (เส้นด้ายแนวตั้ง หรือที่เรียกว่า Warping )  

โรงงานผลิตผ้าทอ

7. SIZING เคลือบเส้นด้าย

ในกระบวนการทอผ้านั้น เครื่องทอผ้าของเรามีความเร็วรอบสูง เครื่องทอ 1 เครื่องสามารถผลิตผ้าในอัตราเร็ว 650 เส้น/นาที  ทำให้เส้นด้ายทุกเส้นจะต้องผ่านการเสียดสีและการดึงสูง จึงจำเป็นจะต้องผ่านขบวนการเคลือบแป้งหรือที่เรียกว่า Sizing เพื่อให้เส้นด้ายทุกเส้นมีความแข็งแรงเพียงพอก่อนที่จะเข้าสู่ขบวนการทอผ้าได้

8. DRAWING การร้อยตะกอ

รูปแบบการทอผ้านั้นมีหลากหลาย เช่น ลายป้อปปลิ้น ลายอ็อกฟอร์ด ลายซาติน ลายด้อบบี้ ฯลฯ ขั้นตอนการร้อยตะกอเป็นขั้นตอนในการกำหนดลวดลายการทอ โดยร้อยเส้นด้ายทุกเส้นเข้าไปในเข็มที่เรียกว่าเส้นตะกอ และนำยึดเข้ากับแผ่นตะกอที่ติดตั้งในเครื่องทออีกที  ยิ่งจำนวนตะกอยิ่งมาก ความซับซ้อนของลวดลายก็มากขึ้น

9. WEAVING การทอผ้า

เครื่องทอเป็นตัวกำหนดจังหวะในการสลับตะกอ และส่งเส้นด้ายพุ่ง(แนวนอน)ให้สานกับด้ายยืน(แนวตั้ง) ประสานกันเกิดเป็นผ้าผืนที่สวยใช้งานในชีวิตประจำวันเรานั่นเอง

เครื่องทอหลักของเราเป็นเครื่องประเภท AirJet  จุดเด่นของเครื่องชนิดนี้คือการใช้ลมในการส่งเส้นด้ายพุ่ง (เส้นด้ายแนวนอน) 

ข้อดีของการใช้ลมเป็นตัวส่งเส้นด้ายคือ สามารถทอเส้นด้ายเบอร์เล็กละเอียดได้ และทำให้ผ้ามีความเรียบสม่ำเสมอสูงสุดเมื่อเทียบกับเครื่องทอชนิดอื่นๆ 

10. QUALITY CONTROL การตรวจสอบคุณภาพผ้าผืน

ผืนผ้าที่ทอเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทุกๆหลาจะต้องนำมาตรวจคุณภาพก่อน โดยมาตรฐานของเราสูงกว่าระบบ 4 จุด ที่เป็นระบบมาตรฐานที่ยอมรับทั่วโลก เมื่อนั้นจึงจะนำส่งออกจากโรงงานของเราได้ 

11. FINISHING การตกแต่งสำเร็จ

ขบวนการฟินิชชิ่งผ้า หรือขบวนการตกแต่งสำเร็จ คือขบวนการล้างแป้งเคลือบเส้นด้ายออก ปรับเซ็ทหน้าผ้าใหม่ให้คงตัวไม่ยืดหรือหด ชะล้างสิ่งสกปรกและสีส่วนเกินออก หลังจากนั้นจึงเคลือบสารปรับสภาพผ้าให้ผิวสัมผัสนุ่ม ลื่น (เงาหรือไม่เงา) เตรียมพร้อมสำหรับเข้าขบวนตัดเย็บเพื่อการสวมใส่  

12. DELIVERY จัดส่ง

หลังจากผ่านขบวนการตกแต่งสำเร็จแล้ว จะมีการนำมาตรวจคุณภาพอีกครั้งเป็นขั้นตอนสุดท้ายของขบวนการผลิตผ้าของเราก่อนที่จะนำจัดส่งให้ถึงมือลูกค้า